T6, 01 / 2016 03:02 | thpt
Đào Vũ Quang không chỉ là một cây Toán cừ khôi mà còn có tài lẻ chơi piano điêu luyện.

Ngày 28/1, Bộ GD-ĐT công bố danh sách các học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2016. Đào Vũ Quang ( lớp 12 chuyên Toán, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) – đại sứ trường Ams 2015 giành giải nhất môn Toán. Anh chàng này là cái tên không còn xa lạ với bạn bè và thầy cô trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam vì sở hữu nhiều giải thưởng Toán học và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi.

Giỏi Toán, đàn hay

Đào Vũ Quang cho biết cảm thấy rất bất ngờ khi giành được giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Ngay sau khi biết thông tin, Quang đã chia sẻ với bố mẹ và cả gia đình đã rất vui mừng với thành tích này.

Đào Vũ Quang ( lớp 12 chuyên Toán, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) đã giành giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016

Đào Vũ Quang ( lớp 12 chuyên Toán, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) đã giành giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016

Thành tích này được coi như một cú lội ngược dòng ngoạn mục của Quang. Năm lớp 11, Quang từng tham gia thi học sinh giỏi môn Toán nhưng bị loại ngay ở vòng thành phố.

Sinh ra trong gia đình có bố làm nghề báo, mẹ là giảng viên Toán của Học viện Ngân hàng, Đào Vũ Quang từ bé đã được truyền niềm đam mê Toán học. Năm lớp 7, Quang là một trong 10 thí sinh ưu tú nhất được chọn qua vòng đấu loại giữa học sinh 3 miền đất nước, để tham dự cuộc thi Toán châu Á – Thái Bình Dương tại Singapore và đạt giải Bạch kim.

Chàng trai này quan niệm Toán học không hề khô khan mà luôn đầy cuốn hút, lãng mạn. Quang được rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ trừu tượng khi bắt tay vào giải những bài toán khó, phức tạp.

Không chỉ giỏi Toán, Đào Vũ Quang còn được biết với khả năng chơi đàn piano chuyên nghiệp, từng giành giải nhì tại Festival Nghệ thuật châu Á (AAF) năm 2014. Tuy gia đình không có ai theo con đường nghệ thuật nhưng đều có chung sở thích nghe nhạc cổ điển. Vì vậy, Quang đã được gia đình cho học đàn piano từ bé. Niềm đam mê với âm nhạc cứ ngấm dần vào chàng trai này lúc nào không hay. Sở thích với môn Toán và đàn đã giúp Quang có thể cân bằng được cuộc sống, duy trì sự tập trung và thoải mái.

Yêu thích chính trị

Không chỉ giỏi Toán, đàn hay, Vũ Quang còn được bạn bè biết đến là một người yêu thích các hoạt động mang tính chất chính trị.

Hiện Quang là chủ tịch CLB hùng biện, tranh luận (Debate Club) của Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam. Mỗi tuần câu lạc bộ sinh hoạt một lần và sẽ cùng tranh luận về một vấn đề gắn liền với giới trẻ như: Quyền tự do trên mạng xã hội; Lợi – hại các show truyền hình…

Mới đây, Quang cùng các thành viên khác mô phỏng cuộc họp hội đồng Liên Hợp Quốc (IVMUN) thu hút 80 học sinh tham gia.

đi du học Mỹ và lựa chọn ngành Toán học yêu thích.

Quang mơ ước được đi du học Mỹ và lựa chọn ngành Toán học yêu thích.

Với vai trò Trưởng ban nội dung, Vũ Quang chuẩn bị nội dung, chủ đề để các hội đồng bàn luận như: An toàn hàng không, đảm bảo cân bằng giới tính, tối ưu hóa tài nguyên trong phát triển đô thị…

Qua những hoạt đông này, Đào Vũ Quang cùng những thành viên trong nhóm hướng tới rèn luyện kỹ năng hùng biện, giao tiếp bằng tiếng Anh, mở rộng vốn kiến thức văn hóa – xã hội của nhiều nước trên thế giới… hướng đến trở thành công dân toàn cầu.

Năm 2015, Quang là đại biểu trẻ nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại Israel. Đây là hội nghị truyền tới các bạn trẻ tinh thần đổi mới sáng tạo của con người. Quang còn tham gia Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á (ASLC) 2015 – chủ đề “Giáo dục cho mọi người”.

Chia sẻ về Đào Vũ Quang, thầy giáo Quách Văn Giang, chủ nhiệm lớp chuyên Toán (khóa 2013-2016) cho biết Quang là một học sinh giỏi toàn diện và thường xuyên đứng đầu khối. Năm 2015, Đào Vũ Quang trở thành gương mặt đại sứ cho học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Quang cho biết, thời gian tới sẽ cố gắng ôn luyện để có thể vượt qua vòng tuyển chọn để có mặt trong đội tuyển Toán của Việt Nam đi dự thi các kỳ thi quốc tế. Trong tương lai, cậu bạn mong muốn sẽ đi du học Mỹ và lựa chọn ngành Toán học yêu thích.

Theo VTC

Theo iOne
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc